Vai trò của hạt nhám đối với chất lượng giấy nhám.

Hạt nhám chính là yếu tố cốt cán quyết định tới chất lượng cũng như khả năng chà nhám của giấy nhám.

Theo đó, các hạt nhám (hay còn được gọi là hạt mài) là các hạt có độ bén, sắc nhất định (tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, nhà sản xuất sẽ quyết định chọn loại hạt nhám nào, độ nhám bao nhiêu cho phù hợp). Khi giấy nhám được sử dụng, các hạt có cạnh sắc này tạo ma sát trên bề mặt vật cần mài và từ đó bào mòn các vết ố, hoen gỉ, các điểm gồ ghề… để mang đến một bề mặt mới bằng phẳng hơn, mịn hơn và sạch hơn.

Tốc độ cũng như thời gian mài mòn, đánh bóng sản phẩm của giấy nhám nhanh hay chậm là do hạt nhám quyết định, hạt nhám càng dày, càng sắc thì dĩ nhiên quá trình chà nhám càng nhanh. Trong khi đó, nếu hạt nhám kém chất lượng và mật độ thưa trên bề mặt giấy thì tốc độ chà nhám sẽ không đảm bảo bằng.

Tuổi thọ của giấy nhám cũng được quyết định bởi các hạt nhỏ bé này. Một số loại hạt mài có khả năng tự thải mùn, tự mài sắc trong quá trình sử dụng thì sẽ đảm bảo độ bền tốt hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao khi định giá sản phẩm giấy nhám, nhà sản xuất thường sẽ dựa trên chất lượng các hạt nhám.

Hiện nay có khá nhiều loại hạt mài được sử dụng trong công nghệ sản xuất giấy nhám, và tùy thuộc vào yêu cầu cũng như lĩnh vực sử dụng mà nhà sản xuất sẽ sử dụng các hạt mài khác nhau. Dưới đây là một số loại hạt mài tiêu biểu:
Hạt mài ceramics: loại hạt này thường được sử dụng để tạo thành các sản phẩm giấy nhám siêu mịn, chuyên dùng để đánh bóng kim loại, loại bỏ các vết gỉ sét trả lại bề mặt sáng bóng, mịn màng và sắc bén cho sản phẩm.
Hạt mài tổng hợp Pearl: là hạt mài được sử dụng trên các dòng giấy nhám chà gỗ, mang lại khả năng loại bỏ các vết trầy xước trên bề mặt một cách hiệu quả, giúp bề mặt sản phẩm trở nên thẩm mỹ và có giá trị hơn.
Hạt mài mòn Zirconia Alumina: Hạt mài Ziconia Alumina là sản phẩm có sự kết hợp giữa hạt mài Zirconia oxide và hạt mài Aluminum oxide. Khi được sử dụng để chà nhám, trước tiên là hạt mài Zirconia oxide sẽ tách ra khỏi bề mặt nhám trước, sau đó đến lượt hạt mài Aluminum oxide tách sau. Nhờ sự diễn ra của quá trình này mà hiệu quả của việc chà nhám được đảm bảo hơn, mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều lần, tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.
Hạt mài Zirconia Alumina: Nhóm hạt mài này thường được sử dụng trong công đoạn tạo nhẵn bề mặt để chuẩn bị cho khâu sơn phủ hay sơn màu sẽ diễn ra sau đó. Ngày nay, hầu hết các loại giấy nhám có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đức đều sử dụng loại hạt nhám này.

Trên đây là một vài chia sẻ về tầm quan trọng của các hạt nhám đối với tác dụng của giấy nhám. Để được chia sẻ thêm nhiều thông tin liên quan hoặc cung cấp các sản phẩm đảm bảo chính hãng, chất lượng…

0936179000